TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ HẢI DƯƠNG TRIỂN KHAI CÔNG TÁC KHÁM CHỮA BỆNH MỚI ĐO ĐIỆN NÃO ĐỒ

Phương pháp tầm soát bệnh ở não hiệu quả.

Hiện nay, rất nhiều phương pháp chẩn đoán bệnh được áp dụng với hiệu quả, chính xác cao. Đo Điện Não Đồ là phương pháp tầm soát não hiệu quả, chính xác cao, không xâm lấn và an toàn với người bệnh. Với kỹ thuật đo Điện Não Đồ các bác sĩ có thể đo lường được các hoạt động điện dưới dạng các sóng trong não bộ để phát hiện ra những sóng não bất thường. Từ đó giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý về não và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh.

* Đo Điện Não Đồ là gì ?

Đo Điện Não Đồ là kỹ thuật được sử dụng để kiểm tra hoạt động điện và các sóng trong não bộ. Bằng cách gắn các điện cực ở da đầu, phương pháp này sẽ ghi lại các hoạt động điện sinh học của não dưới dạng sóng trên một bản ghi Điện Não Đồ.

* Đo Điện Não Đồ có tác dụng gì ?

– Từ bản ghi các hoạt động điện của não dưới dạng sóng các bác sĩ phát hiện các sóng bất thường dẫn đến tình trạng co giật và các bệnh lý liên quan đến não bộ.

* Khi nào cần chỉ định đo Điện Não Đồ ?

Điện Não Đồ là phương pháp thường được áp dụng để đánh giá những rối loạn chức năng của não bộ, từ đó phát hiện sớm các bệnh lý thần kinh và một số bệnh lý của não bộ. Vì thế, phương pháp Điện Não Đồ sẽ được chỉ định với những trường hợp sau:

– Chẩn đoán và theo dõi bệnh động kinh và những bệnh rối loạn có giật khác.

– Hỗ trợ chuẩn đoán chết não.

– Hỗ trợ nhận biết mức độ thức tỉnh của người bệnh khi gây mê.

– Các bệnh lý:

+ Chấn thương vùng đầu.

+ U não

+ Viêm não.

+ Đột quỵ.

+ Bệnh nhân sa sút trí tuệ.

+ Chứng rối loạn giấc ngủ.

Lưu ý khi đo Điện Não Đồ.

Để việc đo Điện Não Đồ được chính xác, trước và trong quá trình thực hiện cần lưu ý:

– Gội đầu sạch sẽ trước khi đo.

– Khi đang sử dụng thuốc hoặc có đặt máy tạo nhịp tim cần báo trước cho bác sĩ.

– Không nên uống cà phê trước khi đo Điện Não Đồ.

– Với bệnh nhân đo Điện Não Đồ giấc ngủ cần thức muộn và dậy sớm vào đêm hôm trước và không được ngủ khi chờ thực hiện đo.

Đề phục vụ phát hiện sớm các bệnh, các rối loạn chức năng về não bộ, Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương triển khai đo Điện Não Đồ vào khám chữa bệnh tại Trung tâm nhằm hỗ trợ nhân dân phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh, các rối loạn chức năng về não. Phòng Điện Não Đồ do 3 bác sĩ phụ trách khám, chữa bệnh : Điều dưỡng Phan Tuấn Anh (điều dưỡng khoa Ngoại tổng hợp); Bác sĩ Phạm Xuân Hưng (bác sĩ CKI Trạm Y tế phường Nhị Châu) và Điều dưỡng Đào Thị Hồng (điều dưỡng khoa Hồi sức cấp cứu) được đào tạo và có chuyên cao trong lĩnh vực đo Điện Não Đồ, được lãnh đạo Trung tâm cử đi học và được Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội cấp chứng nhận.