Khoa YHCT và PHCN Trung tâm y tế Thành phố Hải Dương

Theo quyết định số: 130 /QĐ-TTYT, ngày 07 tháng 11 năm 2018  của Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương về việc thành lập khoa Y HỌC CỔ TRUYỀN – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG thuộc Trung tâm Y tế Thành phố Hải Dương, trên cơ sở chia tách từ khoa Nội, Hồi sức câp cứu, Thận nhân tạo, Đông y. Qua việc sáp nhập lại của Trung tâm y tế Thành phố Hải Dương nay khoa được có tên là khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng thuộc Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương. Trong những năm qua, Khoa đã và đang phát huy vai trò của mình trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn thành phố Hải Dương và vùng lân cận thành phố.

Bs. Phạm Thanh Quang – Trưởng khoa

Khi còn là bộ phận đông y trong khoa Nội, Hồi sức cấp cứu, Thận nhân tạo, Đông y , nhân lực có 4 cán bộ gồm: 01 Bác sỹ đa khoa định hướng YHCT, 02 Y sỹ y học cổ truyền và 01 kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Các dịch vụ kỹ thuật thời kỳ này đơn thuần chỉ thực hiện là lĩnh vực Y học cổ truyền như châm cứu, điện châm, thủy châm và xoa bóp bấm huyệt, chưa có các dịch vụ kỹ thuật cũng như trang thiết bị về lĩnh vực phục hồi chức năng. Từ 2016 đến nay, khoa Y HỌC CỔ TRUYỀN – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG đã có nhiều đổi mới, lớn mạnh cả về nguồn nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị. Về nhân lực hiện tại khoa có 03 bác sỹ trong đó có 02 bác sỹ chuyên khoa YHCT, 01 bác sĩ chuyên khoa cấp I, chuyên ngành phục hồi chức năng. 06 điều dưỡng  y học cổ truyền trình độ đại học và cao đẳng, các điều dưỡng đều được học thêm các kỹ thuật của chuyên ngành PHCN, 01 kỹ thuật viên vật lý trị liệu trình độ cao đẳng. Số nhân lực trên đã được đào tạo chuẩn trình độ điều dưỡng từ cao đẳng trở lên là 100% theo quy định. Về chỉ tiêu giường bệnh khoa đã được giao 17 giường bệnh nội trú.

Trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo trung trâm, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị thuộc Trung tâm y tế thành phố Hải Dương, khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng luôn đoàn kết, thực hiện tốt về kỹ năng giao tiếp, ứng xử giữa các đồng nghiệp trong cơ quan đơn vị, giữa cán bộ viên chức của khoa đối với Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Công tác tiếp đón, thăm khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân rất tích cực, các phương pháp được thực hiện đúng nguyên tắc, phối hợp chặt chẽ giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại, đã mang lại hiệu quả rất tốt trong thăm khám và điều trị.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp đón, thăm khám bệnh nhân, luôn khẩn trương, kịp thời đúng quy trình và phương pháp.Thực hiện tứ chẩn, bát cương, bát pháp của y học cổ truyền và vận dụng linh hoạt các kỹ thuật cận lâm sàng vào công tác khám và điều trị chăm sóc người bệnh.

Khám bệnh tại phòng khám Y HỌC CỔ TRUYỀN – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Đến nay khoa Y HỌC CỔ TRUYỀN – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG đã phát triển thêm nhiều kỹ thuật y học cổ truyền kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, y học cổ truyền với  vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Các thiết bị được đầu tư đồng bộ và hiện đại như: Máy kéo giãn cột sống cổ, cột sống lưng, máy sóng ngắn, máy điện xung, máy siêu âm trị liệu, đèn hồng ngoại, máy điện châm, phòng sắc thuốc riêng biệt.

Cùng với việc đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại khoa luôn trú trọng phát triển các dịch vụ kỹ thuật Y HỌC CỔ TRUYỀN – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG như: Điện châm, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt, kéo giãn cột sống, sóng ngắn, điện xung, điện từ trường, siêu âm trị liệu, chiếu đèn hồng ngoại.

Kĩ thuật kéo giãn cột sống lưng bằng máy kéo giãn

Kỹ thuật siêu âm điều trị

Kỹ thuật điều trị viêm khớp bằng sóng ngắn

Ngoài việc sử dụng thuốc tân dược khoa luôn trú trọng công tác điều trị bằng thuốc đông dược cổ truyền với dây truyền sắc thuốc và đóng gói tự động đảm bảo chất lượng thuốc và tiện lợi cho người bệnh sử dụng.

Phòng thuốc sắc

Với phương châm “Tận tâm, tận lực, trách nhiệm” cán bộ viên chức trong khoa luôn tận tâm với công việc, hết lòng vì người bệnh, tinh thần thái độ phục vụ tốt, niềm nở, ân cần, chu đáo. Bên cạnh đó cán bộ viên chức khoa luôn tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tập thể khoa luôn đoàn kết, giữ gìn môi trường làm việc thân thiện, sạch, đẹp.

Với sự cố gắng lỗ lực của tập thể khoa Y HỌC CỔ TRUYỀN – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG, Những năm qua đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ. Số lượng người bệnh luôn tin tưởng đến khám và điều trị ngày càng tăng. Đã tạo được động lực cho cán bộ, viên chức của khoa rất tích cực trong công tác và cũng là nguồn động viên tinh thần để tập thể khoa có nhiều cố gắng hơn nữa trong thời gian tới. Khoa Y HỌC CỔ TRUYỀN – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG năng đã và đang là địa chỉ tin cậy cho nhân dân trên địa bàn thành phố Hải Dương và các địa bàn lân cận đến khám và điều trị. Mục tiêu khoa Y HỌC CỔ TRUYỀN – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG phấn đấu phát triển hơn nữa, chú trọng về lĩnh vực phục hồi chức năng, nhằm góp phần nâng cao hơn nữa cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Bs Phạm Thanh Quang.