KỶ NIỆM 69 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM (27/02/1955-27/02/2024)

  • Cách đây 69 năm, ngày 27/02/1955, tai Hội nghị cán bộ Ngành Y tế, Bác Hồ đã gửi thư và căn dặn cán bộ Ngành Y tế với 3 nội dung chính như sau: Trước hết là phải thật thà, đoàn kết. Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bác sỹ, Dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành Y tế, trong việc phục vụ nhân dân, thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.“ Lương y như từ mẫu”. Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “ Đông” và thuốc “Tây”. Vì ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra Quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Cũng từ đó, ngày 27/2 được xem là ngày tôn vinh những người làm trong ngành Y tế, trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
  • Công tác triển khai của ngành y tế tại Trung tâm Y tế và các phường, xã trong thời gian qua:
  • Thông tin, tuyên truyền: Công tác thông tin, tuyên truyền được tập trung vào các nhiệm vụ như phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống HIV/AIDS, vệ sinh an toàn thực phẩm, vận động nhân dân mua thẻ BHYT,…. Truyền thông giáo dục được đa dạng hoá bằng nhiều hình thức như phổ biến trong các buổi họp, trên hệ thống truyền thanh, băng rôn tuyên truyền tại khu đông dân cư, trường học, trạm y tế, trụ sở các cơ quan, đơn vị, nơi có đông người đến làm việc; tuyên truyền hưởng ứng tháng hành động VSATTP, tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS, lồng ghép giáo dục sức khỏe cho học sinh. Người dân đã ý thức hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh nhất là dịch Covid-19, xây dựng nếp sống vệ sinh, rèn luyện thân thể, hạn chế những lối sống và thói quen có hại đối với sức khoẻ, tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho cộng đồng.

– Trạm Y tế, Ban Dân số của 25 xã, phường đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, Đài truyền thanh xã, phường triển khai thực hiện lồng ghép các kế hoạch, chương trình, mô hình, đề án bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó tập trung truyền thông vào lĩnh vực: chăm sóc sức khỏe sinh sản; chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em; cung cấp các dịch vụ y tế về chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản, dịch vụ Dân số – kế hoạch hoá gia đình, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, can thiệp giảm thiểu tảo hôn, mất cân bằng giới tính khi sinh, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân… nhằm nâng cao nhận thức của toàn thể cộng đồng về thực hiện bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực về đời sống, văn hóa, xã hội, giáo dục, chăm sóc sức khỏe.

– Trong năm 2023 các đơn vị trong Trung tâm đã viết được 325 tin, bài về chăm sóc sức khỏe nhân dân, dân số và phát triển có lồng ghép các nội dung về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; tổ chức được 256 buổi truyền thông, tư vấn sinh hoạt CLB phụ nữ không có người sinh con thứ 3, CLB giúp nhau làm kinh tế, CLB gia đình trẻ, CLB tiền hôn nhân… với trên 5.955 lượt người tham dự với nội dung: Chăm sóc sức khỏe cho trẻ từ 0-6 tuổi, về sự thay đổi thể chất, tâm sinh lý theo độ tuổi, giới tính, khuynh hướng tình dục; nam khoa, mang thai ngoài ý muốn, các biện pháp tránh thai phù hợp, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tình dục an toàn, các kỹ năng sống như kỹ năng thương thuyết, kỹ năng từ chối, kỹ năng xác định giá trị bản thân, hỗ trợ trẻ em chăm sóc sức khỏe sinh sản phù hợp với độ tuổi; Tuyên truyền tư vấn cho người bệnh và gia đình người bệnh hiểu rõ được tầm quan trọng của gia đình và những mức độ nguy hiểm của bạo lực gia đình, tình trạng tảo hôn, bình đẳng giới và tình trạng xâm hại trẻ em, bạo lực với phụ nữ.

  • Công tác y tế dự phòng, nâng cao sức khoẻ nhân dân: Công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm được triển khai tích cực, chủ động, không để dịch chồng dịch, nhất là các bệnh sốt xuất huyết, tay-chân-miệng, đậu mùa khỉ. Các chương trình phòng chống bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm, chương trình phòng chống bệnh lao, phòng chống ung thư, phòng chống đái tháo đường, phòng chống tăng huyết áp, phòng chống HIV/AIDS….được triển khai có hiệu quả. Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, an toàn thực phẩm, tiêm chủng mở rộng… tiếp tục được duy trì tốt. Các hoạt động nâng cao chất lượng dân số được tăng cường. Công tác khám chữa bệnh được duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả.
  • Công tác Bảo hiểm y tế: Bảo hiểm y tế được củng cố và mở rộng theo hướng đa dạng hoá các loại hình. Tạo điều kiện cho các hộ thuộc diện cận nghèo, người nghèo, hoàn cảnh khó khăn tham gia các loại hình bảo hiểm y tế phù hợp. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng dần hàng năm.
  • Công tác xã hội hoá y tế: Công tác xã hội hoá y tế có sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể. Người dân có ý thức cao trong việc phòng chống bệnh tật và rèn luyện sức khỏe, nhiều mô hình, câu lạc bộ, các trung tâm thể dục thể thao được thành lập thu hút đông đảo người dân tham gia và hoạt động có hiệu quả. Hệ thống y tế ngoài công lập tăng dần hàng năm cả về số lượng và chất lượng đã góp phần tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân góp phần làm giảm tải lượng bệnh nhân đến các cơ sở khám chữa bệnh công lập. Công tác hiến máu tình nguyện hàng năm đã huy động một số lượng lớn tình nguyện viên, nhân dân tham gia góp phần tích cực trong việc cấp cứu và cứu sống bệnh nhân tại các cơ sở y tế.
  • Phòng Dân số – Truyền thông & Giáo dục sức khỏe