Bệnh nhân mắc ung thư trẻ hóa

Việt Nam đứng thứ 90 trên 185 quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư và thứ 50 bệnh nhân mắc tử vong. Nguyên nhân do tình trạng già hóa dân số, thói quen ăn uống, sinh hoạt chưa khoa học, chưa có thói quen khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm khi bệnh ở giai đoạn đầu…Theo ước tính mỗi năm trên địa bàn tỉnh sẽ có khoảng trên 3000 người dân mắc ung thư.

 

Khoa u bướu Bệnh viện Phổi Hải Dương luôn duy trì việc điều trị cho hàng trăm bệnh nhân mắc ung thư phổi. Một số bệnh nhân mắc ung thư phổi do tình cờ đi khám sức khỏe hoặc khi có triệu chứng đau, tức đến khám và phát hiện mắc đã ở giai đoạn muộn của bệnh.

Bác sĩ Trung tâm Ung bướu, khám và điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư.

Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương) đang quản lý gần 6.000 người mắc ung thư. Trung bình mỗi năm trung tâm khám sàng lọc trên 20.000 người và phát hiện nhiều ca mắc ung thư ở giai đoạn muộn. Các dạng ung thư mắc nhiều là: phổi, đại trực tràng, dạ dày, vòm họng…

 

Đại diện trung tâm cho biết bệnh ung thư ngày càng có chiều hướng gia tăng, trẻ hóa. Những năm trước, bệnh nhân mắc chủ yếu từ người 60 tuổi trở lên thì nay độ tuổi trẻ dần, thậm chí nhiều cháu bé đã mắc căn bệnh này.

 

Trung tâm Ung bướu đang điều trị cho 118 bệnh nhân mắc ung thư. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc trung tâm cho biết: “Thời gian gần đây, trung tâm đã triển khai nhiều kỹ thuật mới phát hiện sớm, điều trị can thiệp như: máy siêu âm, nội soi, xét nghiệm chỉ điểm ung thư, máy cắt lớp 128 dãy, cộng hưởng từ, hệ thống máy Spect, máy xạ trị gia tốc… giúp bệnh nhân giảm chuyển tuyến trên”.

 

Bác Dương Thị T, thấy đau vùng bụng, tức, nôn mửa và được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh và phát hiện mắc ung thư đường mật trong gan. Sau thời gian điều trị hiện sức khỏe của bác T có diễn biến tốt, ít đau, tỉnh táo.

Tiêm phòng vaccine HPV là một trong những biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung cho phụ nữ

Cùng với việc khám và điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư, công tác sàng lọc và dự phòng đối với người dân ở cộng đồng là hết sức quan trọng. Hàng năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với một số địa phương thực hiện khám sàng lọc các bệnh ung thư vú, cổ tử cung cho phụ nữ. Tính riêng năm 2022, Trung tâm đã phối hợp với các Trung tâm Y tế huyện Bình Giang, Thanh Hà và thị xã Kinh Môn khám 4358 phụ nữ. Đã phát hiện 506 người viêm âm hộ, âm đạo chiếm 11,6%; 518 người viêm lộ tuyến cổ tử cung chiếm 11,9%; 128 người Polip cổ tử cung chiếm 2,9%; 123 người nang Naboth cổ tử cung chiếm 2,8%; 452 người nhân xơ vú chiếm 10,4%; 339 người nang vú chiếm 7,8%…

 

Nhân Ngày Thế giới phòng chống ung thư 4.2, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương khuyến cáo để tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư, người dân nên có lối sống, sinh hoạt, ăn uống, thể dục, thể thao khoa học; tránh lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá quá mức; khám sức khỏe định kỳ, khi phát hiện sớm mầm bệnh sẽ có phương pháp can thiệp và điều trị kịp thời.

Nguồn : Sở y tế Hải Dương